ESL Saigon logo

ESL Saigon


Học Tiếng Anh | Làm thế nào để làm điều đó

Đã bao nhiêu lần bạn nói : “Thứ Hai tới, tôi sẽ bắt đầu học tiếng Anh”? Bao nhiêu lần bạn đã lên kế hoạch để chú ý hơn đến tiếng Anh? Tôi chắc là đã nhiều lần. Có lẽ bạn đã dành rất nhiều thời gian để đến trường học nhưng bạn vẫn không thể nói tiếng Anh. Bạn đã học rất nhiều từ vựng nhưng bây giờ bạn chỉ nhớ được một phần nhỏ. Từng học tiếng Anh trên mười năm nhưng bây giờ bạn không hiểu nổi một từ khi bạn xem một bộ phim của Mỹ. Nghe quá quen thuộc!? Ở đây, tôi không nói về những những người sống ở đất nước nói tiếng Anh, tôi đang nói về một phần khác, những người sống ở nước không nói tiếng Anh, cụ thể là Việt Nam.

Chắc chắn rằng, việc học một ngoại ngữ đòi hỏi sự tận tâm và nó liên quan đến rất nhiều thời gian dành riêng cho nhiệm vụ này. Kết quả không đến chỉ trong một đêm . Trước tiên, hãy nhìn vào những gì chúng ta học trong một lớp học tiếng Anh: nói, nghe, viết, đọc, ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Tất cả các kỹ năng ở trên là quan trọng nhưng một trong số đó là quan trọng nhất. Đó sẽ là từ vựng và phát âm. Làm sao bạn có thể nói được nếu bạn không biết từ vụng?! Oh, bạn không thể!, bạn không thể nói chuyện và bạn không thể nghe nếu bạn không biết nhiều từ vựng. Bạn có thể viết và đọc nếu bạn có từ điển, nhưng tất nhiên sẽ mất nhiều thời gian, tra từ điển cho từng từ mà bạn không biết thì rất là khó chịu. Chẳng bao lâu bạn sẽ bỏ cuộc mất thôi!

Học từ vựng

Bắt đầu bằng cách học từ vựng. Khi bạn học một từ mới, bạn cũng sẽ tìm hiểu làm thế nào để phát âm nó. Học từ vựng ngụ ý vài điều khác nữa. Bạn không chỉ nhớ các từ đó, nếu bạn làm như vậy, sớm hay muộn bạn sẽ quên. Sao bạn không bắt đầu với một câu văn đơn giản? ví dụ như một cuốn sách của trẻ em. Đọc một câu chuyện ngắn và đơn giản, dịch sang ngôn ngữ của bạn và xem người ta sử dụng tiếng Anh như thế nào. Có thể bạn sẽ muốn dịch lại sang tiếng Anh bằng ngôn từ của bạn sau đó so sánh hai phiên bản tiếng Anh. Thật thú vị!.

Lặp lại hoạt động này mỗi ngày (nếu có thể), lên một chương trình nghiêm ngặt để học tiếng Anh và gắn bó với nó. Một chương trình nghiêm ngặt luôn luôn là rất tốt, không chỉ để học tiếng Anh cho các hoạt động khác cũng vậy.

Đến trường để học tiếng Anh

Nếu bạn muốn làm việc gì, cố gắng để làm thật tốt. Nếu bạn phải trả tiền để học vậy hãy tận dụng hết lợi thế là đang ở trong cùng phòng với một giáo viên tiếng Anh. Chuẩn bị bài học thật kỹ trước khi đến lớp, đưa tay lên và phát biểu. Khi bạn nói, thầy giáo có thể sửa những lỗi của bạn. Cố gắng sử dụng những từ vựng mà bạn đã học ở nhà, nó giúp bạn nhớ những từ mới. Đừng bao giờ sợ rằng bạn sẽ phạm lỗi, ai cũng có thể phạm lỗi cả!. Quan trọng là thầy giáo đang ở đó và chỉnh sửa cho bạn. Nếu bạn không hiểu điều gì thì hãy hỏi cho rõ, đừng lướt nó qua đi.

Nghe nhạc và xem phim / video để học tiếng Anh

Âm nhạc đã không giúp tôi tốt hơn, tôi đã cố gắng nhưng tôi không thể. Tôi có danh sách hàng ngàn bài hát tiếng Anh nhưng tôi không thể hiểu một từ nào. Phim cũng khó khăn để được hiểu nếu trình độ tiếng Anh của bạn là không thực sự tốt. Tuy nhiên, có rất nhiều video trên internet có thể giúp đỡ. Dưới đây bạn có thể xem một ví dụ, Tôi sử dụng nó rất nhiều cho sinh viên của tôi và họ thực sự rất thích nó. Một số học sinh của tôi có thể nhái lại những từ trong cuộc đối thoại.

Nghe tiếng Anh và đọc phụ đề tiếng Anh trong cùng một thời là một trong những cách tốt nhất để học tiếng Anh (Nó là cách hiệu quả nhất đối với tôi).

Luyện tập tiếng Anh

Để hiểu được tầm quan trọng của việc thực hành tiếng Anh tôi đã lựa chọn một ví dụ. Hãy nói rằng tôi và bạn muốn học lái xe hơi. Bạn mua một cuốn sách và bắt đầu học. Có những ví dụ, hình ảnh và những thứ khác khác nhau sẽ giúp bạn hiểu được làm thế nào để lái xe một chiếc xe hơi. Sáu tháng sau, bạn đã hoàn thành cuốn sách nhưng khả năng lái xe của bạn lại có vấn đề.

Tôi hỏi mượn xe của bạn tôi để tập lái. Lần đầu tiên tôi sẽ gây ra một tai nạn. Bạn tôi nói rằng tôi đã nhấn tăng tốc thay vì đạp thắng. Ngày hôm sau tôi lại tập chạy xe và lần này tôi chạy tốt hơn nhưng vẫn chưa đủ tốt. Tôi sẽ tiếp tục thực hành theo sự hướng dẫn của bạn tôi vài lần nữa và một tuần sau đó tôi sẽ có thể tự lái xe. Nếu tôi không cố gắng lái xe hơi vì tôi sợ tai nạn thì sau đó tôi sẽ không bao giờ có thể để làm điều đó. Có lẽ đây không phải là ví dụ tốt nhất, nhưng nó phản ánh tầm quan trọng của tập luyện. Luyện tập tiếng Anh càng nhiều càng tốt, sử dụng các từ mới và học hỏi từ những người khác.

Tiếng Anh – ngôn ngữ tiếp xúc

Để thông thạo tiếng Anh, bạn phải sống trong một môi trường tiếng Anh. Nếu bạn không có thì hãy tự tạo ra. Bên cạnh việc đi học, chắc chắn rằng bạn lắng nghe tiếng Anh mỗi ngày và hãy tìm một câu lạc bộ nói tiếng Anh để thực hành tiếng Anh với những người khác. Tôi đang tìm câu lạc bộ Nói tiếng Anh để tham gia mỗi tuần, nếu tôi sẽ tìm thấy một, tôi sẽ cho bạn biết.

Viết tiếng Anh

Tôi học tiếng Anh qua việc viết lách. Diễn đạt ý tưởng của bạn thông qua văn bản là một cách rất hiệu quả của việc học. Tạo blog của riêng bạn và viết bằng tiếng Anh. Nếu bạn không có blog của riêng bạn và bạn muốn viết bằng tiếng thì bạn có thể làm điều đó ở đây: ESL Vietnam Zone chấp nhận tất cả mọi người bất kể quốc tịch hoặc khả năng tiếng Anh của bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến việc viết bằng tiếng Anh hãy liên hệ với tôi và tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào để bắt đầu. Chỉ có một điều kiện: tất cả mọi thứ bạn viết liên quan đến ngôn ngữ tiếng Anh (Ví dụ như kinh nghiệm của bạn như là một người học tiếng Anh hoặc tiếng như là một giáo viên tiếng Anh).

Có rất nhiều điều khác để nói, nhưng tôi không thích những bài viết dài.


Back to index